องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ข้าวยำ

วันที่ 28 ก.ค. 2559

          ข้าวยำ เป็นอาหารที่รับอิทธิพลจากชาวมุสลิม ภาษามลายูท้องถิ่นเรียก"นาซิกาบู" (นาซิ = ข้าว, กาบู = ยำ) นิยมรับประทานในตอนเช้า กลางวัน หรือตอนเย็น
 
ส่วนประกอบ
          ข้าวสุกราดน้ำบูดู (บางท้องถิ่นเรียก"น้ำเคย" ) กุ้งแห้งป่น มะพร้าวคั่ว มะม่วงหรือมะขาม อ่อนซอย แตงกวา ถั่วงอก เกสรชมพู่แดง ผักสดหลายชนิดหั่นปนกันเรียกว่า"หมวด" ได้แก่ ตะไคร้ ใบพาโหม ใบมะกรูด ใบดีปลี ดอกดาหลา หากชอบเผ็ดใส่พริกป่นตามชอบ
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
« พฤศจิกายน 2564 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


๖๖๖ ชั้น ๑๕-๒๓ ถนนบรมราชชนนี แขวงบางบำหรุ เขตบางพลัด กรุงเทพมหานคร ๑๐๗๐๐ โทรศัพท์ ๐๒ ๔๒๒ ๘๘๘๘

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม