องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ซ่าหริ่ม (ของดีบ้านฉันอำเภอบางปลาม้า)

วันที่ 3 ส.ค. 2559

          ซ่าหริ่มเป็นขนมที่นิยมรับประทานกันในช่วงฤดูร้อนเพราะเป็นขนมที่ทานโดยใส่น้ำแข็งให้เย็น ขนมมีส่วนผสมของแป้งถั่วเขียว น้ำลอยดอกมะลิ น้ำตาลทราย น้ำใบเตยคั้น และน้ำกะทิ จากสมัยก่อนจนถึงปัจจุบันมีการเปลี่ยนส่วนผสมเล็กน้อยเช่นการใช้สีสังเคราะห์แทนสีธรรมชาติและการใช้แป้งสำเร็จรูปที่หาซื้อได้ง่าย การรับประทานขนมไทยยังสะท้อนลักษณะสังคมไทยอยู่ โดยเฉพาะสังคมชนบท แสดงออกถึงความเป็นไทย ตั้งแต่ครั้งอดีตกาลที่ก่อกำเนิดภูมิปัญญาไทยหลากหลายอย่างให้สืบสานต่อทั้งวิถีชีวิต ประเพณี วัฒนธรรม ที่สามารถนำวัสดุมีอยู่ในท้องถิ่นมาปรุงแต่งเป็นของหวานได้มากหลายรูปแบบ
          จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมอย่างหนึ่ง เพราะขนมแต่ละชนิดล้วนมีเสน่ห์ แสดงให้เห็นถึงความละเอียดอ่อน ประณีต วิจิตร บรรจงอยู่ในรูปลักษณ์ ตั้งแต่วัตถุดิบที่ใช้ วิธีการทาที่กลมกลืน ความพิถีพิถัน สีที่ให้ความสวยงาม มีกลิ่นหอม รสชาติของขนมที่ชวนให้รับประทาน ซึ่งภูมิปัญญาขนมสลิ่มนางพริ้ม โพธิ์ทองได้รับการสืบทอดมาจากนางทองโปรย ศรีดี ซึ่งเป็นแม่ครัวขนมหวานในงานบุญประเพณีและพิธีต่างๆ เช่น งานบวช งานแต่ง งานทำบุญบ้าน งานทำบุญเทศกาลต่างๆ ซึ่งนางพริ้ม โพธิ์ทองได้สนใจในภูมิปัญญาขนมหวานนี้ จึงได้ร่วมเป็นลูกมือทำขนมสลิ่มจากนางทองโปรย ศรีดี ทำให้รู้เคล็บลับพร้อมทั้งสูตรมากว่า ๑๐ ปี ปัจจุบันได้ทำไปร่วมงานวันกตัญญูอำเภอบางปลาม้า งานวันสตรีสากล งานวันสตรีไทย งานประเพณีสงกรานต์ และงานในโอกาสต่างๆ มากมาย
๔. องค์ประกอบของอาหาร (สูตร)
แป้งสลิ่ม
- แป้งสลิ่ม 1 ถุง /สี
- สีผสมอาหาร 1 ซอง (สีชมพู)
- น้ำใบเตย 1 ถ้วยตวง
- น้ำเปล่า 3 ก.ก.
- น้ำแข็ง
น้ำกะทิ
- มะพร้าวขูดขาว 4 ก.ก. 
- น้ำตาลทรายขาว 3 ก.ก
- นมข้นหวาน 2 กระป๋อง
- เทียนสำหรับอบควันเทียน
วิธีทำ
1. อ่างผสมใส่แป้งสลิ่ม น้ำ (หยดสีผสมอาหาร) คนละลายให้เข้ากัน กรองผ้าขาวบาง ใส่กระทะทอง ตั้งไฟกลาง-อ่อน กวนไปทางเดียวกัน จนเหนียว แป้งเริ่มเปลี่ยนสี ดูใสขึ้น ยกลง ตักใส่ที่กดสลิ่ม (ลองด้วยน้ำเย็นจัด) กดให้เป็นเส้นยาวเสมอกัน แช่ในน้ำเย็นสักพัก เทใส่กระชอนสะเด็ดน้ำ ใส่ภาชนะไว้
2. น้ำกะทิสลิ่ม (น้ำเชื่อมผสมหัวกะทิ) น้ำเชื่อมข้น ใส่หัวกะทิ คนให้เข้ากัน นำควันเทียนไปอบในหม้อ เพื่อให้กะทิหอมน่ารับประทาน และนำนมข้นหวาน 2 กระป๋อง เทลงใส่หม้อกะทิแล้วคนให้เข้ากัน
3. เวลาทาน ตักสลิ่ม 3 สีเท่าๆ กัน ใส่ด้วยน้ำกะทิสลิ่ม ทุบน้ำแข็งใส่
 
ชื่อ – สกุลผู้ประกอบการหรือกลุ่มผู้ประกอบการ นางพริ้ม โพธิ์ทอง
ชื่อ และที่อยู่ของร้านจำหน่ายอาหาร 
ที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก เลขที่ 36หมู่ 1 ต.บ้านแหลม อ.บางปลาม้า จ.สุพรรณบุรี
โทรศัพท์ 089-5595593
 
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี
ศูนย์ราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ตำบลสนามชัย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี ๗๒๐๐๐
โทรศัพท์  ๐-๓๕๕๓-๖๐๔๕, ๐-๓๕๕๓-๖๐๕๘, ๐-๓๕๕๓-๖๐๕๙
โทรสาร  ๐-๓๕๕๓-๖๐๔๕
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม