องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แกงเลียง (ของดีบ้านฉันอำเภอบางปลาม้า)

วันที่ 3 ส.ค. 2559

ภูมิหลัง ความเชื่อ
           อาหารความของชาวบ้านในอดีตส่วนใหญ่เป็นพืชผักที่มีอยู่ในชุมชนเป็นผักที่ชาวบ้านปลูกไว้ในครัวเรือนซึ่งได้แก่ บวบ ฟักทอง น้ำเต้า ใบแมงลัก โดยผักเหล่านี้สามารถนำมาเป็นอาหารได้คือแกงเลียง โดยมีความเชื่อว่าแกงเลียงมีประโยชน์และช่วยบำรุงน้ำนมมารดาได้เป็นอย่างดี
อัตลักษณ์
         พอเพียง อร่อยดี มีประโยชน์"แกงเลียง”เป็นแกงไทยโบราณ ที่มีน้ำแกงไม่ใส หรือข้นเกินไป รสชาติเค็มพอดี มีรสเผ็ดร้อนจากพริกไทย แต่ไม่เผ็ดจัดจนเกินไป เครื่องแกงเลียงมีพริกไทย หอมแดงและกะปิเป็นหลัก ส่วนประกอบจะเน้นที่ผัก มากกว่าเนื้อสัตว์ ส่วนใหญ่เป็นผักพื้นบ้าน ที่หาง่าย เช่น ฟักทอง บวบ น้ำเต้าอ่อน ตำลึง หัวปลี และผักที่ขาดไม่ได้คือใบแมงลักซึ่งทำให้แกงเลียงมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์
ความสำคัญและคุณค่าทางสังคม จิตใจ วิถีการดำเนินชีวิตของชุมชน
          แกงเลียงเป็นอาหารคาวพื้นบ้านที่สืบทอดจากคนรุ่นเก่าสู่คนรุ่นใหม่ มีประโยชน์ทางด้านโภชนาการเป็นอย่างมาก เพราะมีส่วนผสมของผักนานาชนิดที่หาง่ายในชุมชนมีประโยชน์และช่วยบำรุงน้ำนมมารดาได้เป็นอย่างดีแกงเลียง เป็นอาหาร ที่มีเอกลักษณ์พิเศษ แกงเลียงจะเป็นอาหารที่ง่ายแต่ว่าไม่คุ้นลิ้นสำหรับคนที่ไม่ชอบความเผ็ดของพริกไทย ส่วนประกอบของผักในแกงเลียงก็มีความหลากหลาย จากชนิดของผักที่ใส่ในแกงเลียง แกงเลียงจึงเป็นแกง ที่น่าสนใจ สถาบันโภชนาการ จึงให้ความสนใจแกงเลียง เพราะนอกจากจะเป็นอาหารที่มีพลังงานต่ำมาก แต่มีใยอาหารสูง ขณะเดียวกันก็มีคุณค่าทางโภชนาการประเภท วิตามิน แร่ธาตุแล้วยังมีสารออกฤทธิ์ทางชีวภาพหลายๆ ชนิด เช่น เบต้าแคโรทีน หรือฟลาโวนอยด์ที่ช่วยในการป้องกันโรคได้ สถาบันโภชนาการทำการศึกษาวิจัยทั้งในเซลและหนูทดลอง เพื่อศึกษาดูว่าแกงเลียงสามารถช่วยลดการอักเสบของปฎิกิริยาต่างๆ ได้หรือไหม จากการศึกษาในเซลพบว่า แกงเลียงช่วยลดการอักเสบที่เกิดขึ้นในเซลต่างๆ ได้ นอกจากนี้การศึกษาในหนูทดลอง โดยให้หนูทดลองกินแกงเลียงไประยะหนึ่ง แล้วให้กินสารก่อมะเร็งเข้าไป เป็นระยะๆ 2 ครั้ง หลังจากนั้นก็นำหนูทดลองมาศึกษา พบว่าหนูทดลองที่กินแกงเลียงมาก่อนหน้านี้แล้วก็มาเจอกับสารก่อมะเร็ง เมื่อเทียบกับหนูทดลองที่ไม่ได้กินแกงเลียง กินเฉพาะอาหารปกติ พบว่า หนูที่ได้รับแกงเลียง สามารถลดความผิดปกติที่เกิดจากสารก่อมะเร็งได้ประมาณเกือบ 50 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งก็เป็นสัญณาญที่บ่งบอกว่าหากเรารับประทานแกงเลียง แกงเลียงก็สามารถช่วยในการลดอนุมูลอิสระหรือลดอันตรายที่เกิดจากสิ่งแวดล้อม หรือแม้กระทั่งความเป็นพิษที่เข้าสู่ร่างกายได้ แกงเลียงเป็นอาหารไทยโบราณชนิดหนึ่งที่เหมาะที่จะนำมาบริโภคเป็นประจำ เพราะเป็นอาหารที่ไม่ให้พลังงานสูงมากนัก สามารถรับประทานได้บ่อย เพราะจะให้ใยอาหาร วิตามิน แร่ธาตุ ตลอดจนสารต่างๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย
๔. องค์ประกอบของอาหาร (สูตร).............................(ระบุโดยละเอียด)
สูตรอาหาร
ส่วนผสม บวบ, น้ำเต้า, ข้าวโพดอ่อน, เห็ดฟาง, ฟักทอง, ใบแมงลัก
เครื่องปรุง  น้ำปลา, กระปิ, พริกแห้ง, พริกไทย, หัวหอม,  กระชาย, ปลาย่าง/กุ้งแห้ง
pic
pic
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« พฤษภาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดสุพรรณบุรี
ศูนย์ราชการจังหวัดสุพรรณบุรี ตำบลสนามชัย อำเภอเมืองสุพรรณบุรี จังหวัดสุพรรณบุรี ๗๒๐๐๐
โทรศัพท์  ๐-๓๕๕๓-๖๐๔๕, ๐-๓๕๕๓-๖๐๕๘, ๐-๓๕๕๓-๖๐๕๙
โทรสาร  ๐-๓๕๕๓-๖๐๔๕
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม