ข่าวสาร >> ข่าวกิจกรรม/ประชุม
ประชุมคณะกรรมการกำกับทิศทางแผนงานรณรงค์ลดการบริโภคแอลกอฮอล์ ครั้งที่ 2/2562

วันที่ 8 พ.ค. 2562

วันที่ 8 พฤษภาคม 2562 เวลา 13.30 - 16.30 น. นางสาวสุภาภรณ์ เจริญศิริโสภาคย์ นักวิชาการวัฒนธรรมชำนาญการ รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการกลุ่มเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมและสร้างภูมิคุ้มกันทางสังคม ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้แทนสำนักเฝ้าระวังทางวัฒนธรรมเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการกำกับทิศทางแผนงานรณรงค์ลดการบริโภคแอลกอฮอล์ ครั้งที่ 2/2562 ณ ห้องประชุมเอบีน่า ฮอลล์ ชั้น 1 ซอยวิภาวดีรังสิต 64 เขตบางเขน กรุงเทพฯ
ทั้งนี้ ผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม ได้ชี้แจงข้อสงสัยด้านวัฒนธรรมจากที่ประชุม ในประเด็นดังนี้
1. ความเชื่อเกี่ยวกับการร่ายรำของหญิงสาวหน้าขบวนงานบวชว่า หญิงสาวที่ได้ร่ายรำหน้าขบวนงานบวชจะได้เกาะชายผ้าเหลืองขึ้นสวรรค์เหมือนบุพการีของผู้บวช จนทำให้มีการฉลองงานบวชด้วยเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ตามมานั้น กระทรวงวัฒนธรรม ควรให้ความรู้กับชาวบ้านเกี่ยวกับความเชื่อที่ถูกต้อง ซึ่งผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม ได้ให้ความเห็นว่า ความเชื่อบางอย่าง เป็นความเชื่อของท้องถิ่นที่มีมานาน ซึ่งบางกรณีไม่สามารถที่จะลบล้างความเชื่อนั้นได้โดยทันทีทันใด ต้องอาศัยระยะเวลา และการพิสูจน์ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์และเหตุผลที่ถูกต้อง แต่ในข้อดีของความเชื่อท้องถิ่น มักจะแฝงไปด้วยความปรารถนาดีของบรรพบุรุษ ดังเช่นกรณีดังกล่าว มีผลทำให้บรรดาวงศาคณาญาติ ตลอดจนเพื่อนฝูงมิตรสหายมารวมตัวกันเป็นครอบครัวใหญ่ เพื่อสร้างสัมพันธภาพที่ดีระหว่างญาติและกลุ่มเพื่อนของผู้บวชได้
2. ค่านิยมที่ต้องอวดความมั่งมี ทั้งทรัพย์สินเงินทอง การจัดเลี้ยงด้วยแอลกอฮอล์ และต้องมีขบวนรถแห่นาคที่ยิ่งใหญ่อลังการในงานบวช ที่ประชุมขอให้กระทรวงวัฒนธรรมสร้างความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับค่านิยมดังกล่าว ซึ่งผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรมได้ให้ข้อคิดเห็นว่า พฤติกรรมบางอย่างของมนุษย์ อาจเป็นพฤติกรรมเลียนแบบ โดยเฉพาะในสังคมยุคปัจจุบันที่มีการแข่งขันสูง เพื่อให้มีชีวิตอยู่รอดในสังคมยุคใหม่ ทุกคนต่างดิ้นรนหาทางให้ตนเองอยู่ในสังคมได้อย่างไม่อายใคร จึงทำให้บางครั้งอาจเกิดค่านิยมที่ผิดเพี้ยนไป
ในการนี้ ผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม ชี้แจงต่อที่ประชุมในการนำข้อสังเกตข้างต้นไปพิจารณาจัดทำเป็นองค์ความรู้เพื่อสร้างความรู้ความเข้าใจแก่ภาคประชาชนต่อไป
นอกจากนี้ ผู้แทนกระทรวงวัฒนธรรม ได้ชี้แจงเกี่ยวกับแผนการรณรงค์การงดเหล้าในเทศกาลประเพณีสำคัญตามวาระโอกาสต่างๆ ที่กระทรวงวัฒนธรรมได้มีการดำเนินการมาอย่างต่อเนื่องด้วย
pic
pic
pic

การดำเนินงานกระทรวง


ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« สิงหาคม 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31
ดูปฏิทินทั้งหมด

เลขที่ ๑๐ ชั้น ๔ ถนนเทียมร่วมมิตร แขวงห้วยขวาง เขตห้วยขวาง กรุงเทพ ฯ ๑๐๓๑๐ โทรศัพท์ ๐ ๒๒๐๙ ๓๕๔๕ - ๔๘
สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม