องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
ยำข้าวแคบ

วันที่ 10 มี.ค. 2565

ข้าวแคบ เป็นอาหารว่างพื้นถิ่นของจังหวัดตาก ที่มีวิธีการทำคล้ายข้าวเกรียบปากหม้อ แต่การทำข้าวแคบเป็นการนำข้าวแป้งผสมงาดำไปตากแดดให้แห้งสนิท เวลารับประทานนิยมนำไปปิ้ง ย่าง หรือทอดให้สุก หรือนำไปทำยำข้าวแคบ โดยมีวัตถุดิบและวิธีทำดังนี้ วัตถุดิบและเครื่องปรุง ข้าวเกรียบงาดำ 8 แผ่น (แบบดิบที่ตากแห้งแล้วแต่ยังไม่ได้ปิ้ง หรือทอด) แคบหมูตามชอบ น้ำพริกกุ้ง 2 ช้อนโต๊ะ น้ำพริกเผา 2 ช้อนโต๊ะ หอมแดงซอย 3 หัว แครอท ถั่วฝักยาว มะนาว 1 ช้อนโต๊ะ น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ วิธีทำ นำข้าวเกรียบงาดำ มาขยำยำรวมกับน้ำพริกกุ้งน้ำ พริกเผาใส่ถั่วฝักยาว แครอท แคบหมู ถั่วลิสง หอมแดงซอย จากนั้นก็ปรุงรสด้วย น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ น้ำปลาให้อร่อย ตามใจชอบ และควรรับประทานทันทีหลังปรุงเสร็จเพื่อความกรอบอร่อย แหล่งอ้างอิง/ผู้ให้ข้อมูล นางทองคำ ยมเกิด เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอบ้านตาก จังหวัดตาก
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก เลขที่ ๓  ถนนกิตติขจร ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก ๖๓๐๐๐ โทรศัพท์ - โทรสาร : ๐๕๕-๕๑๗๗๒๒

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม