องค์ความรู้ทางวัฒนธรรม >> อาหารพื้นเมือง
แกงแปจี

วันที่ 10 มี.ค. 2565

แปจี เป็นพืชถั่วของพม่า แป แปลว่าถั่ว จี แปลว่าใหญ่ เนื่องจากอำเภอแม่สอดมีพื้นที่เขตติดต่อกับพม่าโดยมีลำน้ำเมยเป็นเส้นแบ่งเขตแดน ถั่วพันธุ์นี้จึงเข้ามาแพร่พันธุ์ปลูกเจริญเติบโตได้ดีตามชายแดน จนเป็นพืชเศรษฐกิจชนิดหนึ่ง ถั่วแปจีนิยมนำมาคั่ว หรือที่เรียกว่า แปหล่อ หรือนำมาทอด หรือที่เรียกว่า แปจ่อ นอกจากนั้นถั่วแปจีอ่อนยังนิยมนำมาแกงร่วมกับฮังเล แกงหมู แกงไก่ เครื่องปรุง/ส่วนผสม ๑. พริกแห้ง ๒. กะปิ น้ำปลา ๓. หอม กระเทียม ๔. มะเขือเทศ ๕. ชะอม ๖. เม็ดถั่วแป๊ะจี ๗. เนื้อไก่ / เนื้อหมู หรือ กระดูกหมู วิธีทำ ๑. โขลกหอม กระเทียม และพริกแห้งให้ละเอียด แล้วใส่กะปิลงไปโขลกให้เข้ากัน ๒. ใส่น้ำมันลงในกระทะใช้ไฟร้อนปานกลาง นำเครื่องแกงลงไปผัดจนมีกลิ่นหอม ใส่เนื้อไก่หรือเนื้อหมู ลงไปผัด คนให้ทั่ว เติมน้ำลงไป ตั้งทิ้งไว้ให้เดือด ใส่ถั่วแป๊ะจี เคี่ยวทิ้งไว้รอจนเม็ดถั่วเปื่อยยุ่ย ๓. ปรุงรสด้วยน้ำปลา ใส่ชะโอมลงไป คนให้ทั่ว แล้วยกลง หมายเหตุ แกงแป๊ะจีใส่กระดูกหมูจะอร่อยกว่าเนื้อไก่หรือเนื้อหมู แหล่งอ้างอิง/ผู้ให้ข้อมูล นางสมคิด จันตา เครือข่ายสภาวัฒนธรรมอำเภอแม่สอด จังหวัดตาก
pic
pic
pic

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว



ปฏิทินกิจกรรม
ปฏิทินกิจกรรม
« มิถุนายน 2565 »
อา. จ. อ. พ. พฤ. ศ. ส.
    1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30
ดูปฏิทินทั้งหมด


สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก เลขที่ ๓  ถนนกิตติขจร ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก ๖๓๐๐๐ โทรศัพท์ - โทรสาร : ๐๕๕-๕๑๗๗๒๒

สายด่วนวัฒนธรรม
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม