|
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก |
|
|
|
|
|
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ตั้งอยู่ที่ถนนจรดวิถีถ่อง ใกล้กับำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ศาลนี้แต่เดิม อยู่ที่วัดดอยเขาแก้ว ฝั่งตรงข้าม กับตัวเมือง ต่อมาใน พ.ศ.๒๔๙๐ ชาวเมืองเห็นว่าศาล นั้นไม่สมพระเกียรติ จึงช่วยกันสร้างศาลขึ้นใหม่พร้อมกับให้กรมศิลปากรหล่อพระบรมรูปสมเด็จพระ เจ้าตากสิน มหาราช ขนาดใหญ่กว่าพระองค์จริงเล็กน้อย ในพระอิริยาบถที่กำลังประทับอยู่บนราชอาสน์ มีพระแสงดาบพาดอยู่ที่พระเพลา ที่ฐานพระบรมรูปมีคำจารึกว่า" พระเจ้า ตากสินกรุงธนบุรี ทรงพระราชสมภพ เมื่อ พ.ศ.๒๒๗๗ สวรรคต พ.ศ ๒๓๒๕ รวม ๔๘ พรรษา ” ศาลนี้เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไป
ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสิน หรือที่เรียกกันสั้น ๆ ว่า " ศาลตากสินฯ " เป็นศาลาจตุรมุข หน้าศาลแขวนโคมจีนสีแดง ภายในมีภาพพระประวัติพระเจ้าตาก ด้านหลังศาลมีรูปปั้น และตุ๊กตาม้าศึก ช้างศึกจำนวนมากที่ผู้คนนำมาถวาย ตั้งอยู่ที่สี่แยก ถนนตากสินตัดกับถนนมหาดไทยบำรุง ใกล้สำนักงานการท่องเที่ยว แห่งประเทศไทย ใกล้ศาลากลางจังหวัดตาก
ภายในประดิษฐานพระบรมราชานุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ศาลนี้แต่เดิมอยู่บนดอยวัดดอยข่อยเขาแก้ว ฝั่งตรงข้ามกับตัวเมือง ต่อมา ปี 2490 ชาวเมืองเห็นว่าศาลไม่สมพระเกียรติ จึงช่วยกันสร้างขึ้นใหม่ พร้อมกับให้กรมศิลปกรหล่อ พระบรมรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชขนาดใหญ่กว่าพระองค์จริงเล็กน้อย ในพระอิริยาบถที่กำลังประทับอยู่บนราชอาสน์ มีพระแสงดาบพาดอยู่ที่พระเพลา ที่ฐานพระบรม ที่ฐานพระบรมรูปมีคำจารึกว่า " พระเจ้าตากสินกรุงธนบุรี ทรงพระราชสมภพ เมื่อ 2277 สวรรคต 2325 รวม 48 พรรษา " เป็นที่เคารพสักการะของประชาชนทั่วไปและทุกปีระหว่างสิ้นปีและวันปี ใหม่จะมีงานฉลองเป็นประเพณีจึดขึ้นบริเวณศาลสมเด็จพระเจ้า |
|
ปฏิทินกิจกรรม
|
ปฏิทินกิจกรรม
|
« |
กรกฎาคม 2565 |
» |
อา. |
จ. |
อ. |
พ. |
พฤ. |
ศ. |
ส. |
| | | | |
1 |
2 |
3 |
4 |
5 |
6 |
7 |
8 |
9 |
10 |
11 |
12 |
13 |
14 |
15 |
16 |
17 |
18 |
19 |
20 |
21 |
22 |
23 |
24 |
25 |
26 |
27 |
28 |
29 |
30 |
31 | |
|
|
|
|
|
ดูปฏิทินทั้งหมด |
|
|
|
|
|
|
|
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดตาก เลขที่ ๓ ถนนกิตติขจร ตำบลระแหง อำเภอเมือง จังหวัดตาก ๖๓๐๐๐ โทรศัพท์ - โทรสาร : ๐๕๕-๕๑๗๗๒๒ |
|
สายด่วนวัฒนธรรม |
 |
Copyright © 2015 m-culture.go.th กระทรวงวัฒนธรรม |
|
|